Posted in Home

Tản mạn Xạ Điêu tam bộ khúc

Kim Dung đại hiệp mất đi để lại nỗi buồn vô hạn trong lòng người hâm mộ tiểu thuyết võ hiệp. Với những ai đọc Kim Dung, hẳn những câu thơ sau đã đi vào lòng biết bao thế hệ:

Thiên thu bá nghiệp bách chiến thành công.

Biên thanh tứ khởi Xướng đại phong.

index

Bá nghiệp ngàn năm, trải trăm trận mới dành thắng lợi

Dậy bốn phương trời, tiếng gió reo như tiếng hát mừng công

Nhưng câu thơ này đọc lên đã thấy được cả một thế giới võ hiệp đã được dựng lên một cách sinh động và đầy sắc màu. Một thế giới mà những Quách tĩnh, Hoàng Dung, Chu Bá Thông, Lệnh Hồ xung, Trương Vô Kỵ, Triệu Mẫn, Thiếu Lâm, Võ Đang, Cửu Dương thần công, Độc Cô Cửu Kiếm… tất cả làm nên một thế giới giang hồ thật đặc sắc, sinh động. Mặc dù nhiều cạm bẫy, cám dỗ nhưng vẫn có những anh hùng, đại hiệp sẵn sàng xông pha, gánh vác đại sự cho thiên hạ để rồi lưu danh thiên cổ. Dưới ngòi bút Kim Dung, nhiều bộ võ công và bí tịch đã ra đời. Ông có một trí tưởng tượng cực kì phong phú khi đã sáng tạo ra những bộ võ công có chiêu số, khẩu quyết và có sự liên kết chặt chẽ với nhau. Lối hành văn mạch lạc của Kim Dung lại càng khiến những bộ võ công kia giống như thực sự tồn tại chứ không phải hư cấu, đặc biệt ông có biệt tài lồng ghép các sự việc có thật và hư cấu với nhau, làm người đọc tưởng như mình đang đọc dã sử vậy, nhân vật trong truyện Kim Dung có mối quan hệ mật thiết, và các biến cố trong cuộc đời họ giữ được sự mạch lạc và liên tục qua các bộ truyện khác nhau. Đồng thời những nhân vật trên mặc dù là hư cấu, nhưng được lồng ghép tài tình vào các địa danh và sự kiện lịch sử có thật trong lịch sử Trung Hoa. Khi đọc truyện Kim Dung, người đọc thấy mình như hoà vào thế giới ấy, khi tình yêu, thù hận, lòng tham được làm võ lâm chí tôn, được miêu tả một cách thật đặc biệt. Trong một đoạn ỷ thiên đồ long kí có bài thơ sau

Võ lâm chí tôn, bảo đao Đồ Long

Hiệu lệnh thiên hạ, mạc cảm bất tòng

Ỷ Thiên bất xuất, thuỳ dữ tranh phong

Ba câu thơ trên đọc lên đã thấy được sự bá đạo của thanh đồ long đao, nhưng người ta cũng đặt câu hỏi, chỉ là một thanh đao, dù sắc bén đến đâu cũng làm sao có thể hiệu lệnh thiên hạ. Thực ra khi độc giả theo dõi sẽ biết rằng bí ẩn không nằm ở đao mà nằm bên trong nó, nơi mà võ mục di thư của danh tướng Nam Tống Nhạc Phi để lại cho hậu được thiết kế dấu trong bảo đao. Võ mục di thư tương truyền là cuốn binh pháp duy nhất được Nhạc Vũ Mục biên soạn và ai có nó trong tay có thể đoạt thiên hạ.

Anh hùng xạ điêu là bộ truyện đầu tiên mang cái tên kim dung sáng bừng trên văn đàn Trung Quốc. Nội dung câu chuyện được lồng ghép vào bối cảnh Trung Hoa thời Nam Tống, khi mà toàn bộ phía bắc lưu vực sông Hoàng Hà đã bị người Liêu chiếm đóng và lập ra nước Đại Liêu. Liêu quốc hùng mạnh liên tục xua quân nam hạ, muốn thôn tính Đại Tống. Thực ra lúc đó Tống triều đã suy yếu nhiều, ngay cả tổng quản thái giám Lý Thường Kiệt của nước ta cũng đem mười vạn đại quân đánh sâu vào lãnh thổ đất Tống, nhưng sau đó không thích chiếm nên rút về. may mắn là Tống quốc lực tàn nhưng chưa tận. Họ vẫn còn nhưng vị danh tướng như Dương Nghiệp, Nhạc Phi đủ sức đương đầu hoạ từ phương bắc,

Advertisement

Author:

My name is Truong Thanh, graduated Master of Information Technology and Artificial Intelligent in Frankfurt University,Germany. I create this Blog to share my experience about life, study, travel...with friend who have the same hobbies.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s